Cảm biến vị trí trục khuỷu có nhiệm vụ gửi tín hiệu về ECU

(News.oto-hui.com) – Cảm biến vị trí trục khuỷu có nhiệm vụ gửi tín hiệu về ECU cho biết chính xác vị trí của cốt máy ứng với cuối kì nổ. Qua đó, ECU sẽ điều chỉnh các thời điểm phun nhiên liệu và đánh lửa thích hợp cho các xi-lanh của động cơ. Nếu cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng động cơ có thể không khởi động được, tốac độ cầm chừng không đều. Máy rung vì đánh lửa sai, hao xăng và tăng tốc không ổn định.Bài viết này sẽ nêu lên các dấu hiệu nhận biết khi cảm biến này bị hư hỏng để bạn sớm có biện pháp sửa chữa khi gặp phải.

 1. Vấn đề về tăng tốc:
  Khi động cơ tăng tốc, cần có một sự điều chỉnh về thời điểm đánh lửa và thời gian phun sao cho phù hợp. Nhưng nếu không có tín hiệu phản hồi chính xác từ cảm biến vị trí trục khuỷu thì ECU sẽ không thể có những sự điều chỉnh phù hợp. Vì vậy sẽ dẫn đến động cơ tăng tốc chậm hoặc không đều.
 2. Tiêu hao nhiên liệu:
  Nếu không có thông tin chính xác về thời điểm đánh lửa thì việc phun nhiên liệu cũng sẽ không tối ưu do cảm biến vị trí trục khuỷu xác định sai vị trí cốt máy. Kết quả là động cơ có thể sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường.
 3. Động cơ bị mất lửa và rung giật:
  Cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng sẽ dẫn đến không có tín hiệu cốt máy gửi về ECU. Điều này làm cho thời điểm đánh lửa không chính xác và có thể khiến một hoặc nhiều xi-lanh bị mất lửa. Khi đó động cơ sẽ bị rung giật, chạy không đều ở chế độ không tải và bạn sẽ dễ dàng nhận thấy khi ngồi trong xe.
 4. Động cơ khó hoặc không thể khởi động:
  Nếu cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng hoàn toàn nó sẽ không gửi tín hiệu về ECU, làm cho ECU không thể điều khiển phun nhiên liệu và đánh lửa. Vì vậy xe không thể nổ máy.5. Đèn “check engine” bật sáng:
  Đèn “check engine” có thể sẽ bật sáng trên bảng đồng hồ taplô khi cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng. Tuy nhiên, cũng có khi bạn sẽ thấy các dấu hiệu bên trên trước khi quan sát thấy đèn này.

Có một số vấn đề khác nhau có thể gây ra các triệu chứng tương tự như khi cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng. Những dấu hiệu nêu trên có thể là do lỗi của hệ thống đánh lửa hoặc hệ thống phun nhiên liệu. Trước khi bạn kết luận rằng cảm biến vị trí trục khuỷu bị lỗi, bạn có thể cần phải làm một số kiểm tra, nhưng cách tốt nhất là mang xe tới garage.

Ngày nay ngoài việc sắm một chiếc ô tô, những phụ tùng đi kèm với nó cũng không kém phần quan trọng với người tiêu dùng. Chọn mua phụ tùng ô tô uy tín luôn là vấn đề được nhiều người đặt câu hỏi và quan tâm. Với hơn 10 năm kinh nghiệp về cung cấp phụ tùng Ô tô chính hãng tại Hà Nội. Bách Khoa Auto Parts luôn là sự lựa chọn hoàn hảo các các bác tài mỗi khi cần mua phụ tùng chính hãng. Chúng tôi nhập khẩu rất nhiều loại phụ tùng cho xe ô tô từ rất nhiều thương hiệu khách nhau từ Đức, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan đến Trung Quốc... Sản phẩm luôn được bảo hành dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *